Hành trình lớn của tuổi trẻ

198 đại biểu tham dự chương trình “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương năm 2014”, do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quân chủng Hải quân tổ chức, vừa có chuyến thăm và tặng quà chiến sĩ, người dân tại quần đảo Trường Sa. Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn khi cả nước đang hướng về biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thư từ đất liền

Là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường CĐ Công nghệ Thủ Đức được vinh dự là đại biểu tham gia Hành trình 2014, Võ Minh Khôi cho biết: “Trong trái tim mỗi người con Việt Nam đều mang dòng máu yêu nước nồng nàn. Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc. Mình vừa bước sang tuổi 20 và được đi thăm Trường Sa là kỷ niệm không thể nào quên”.

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Khôi là đầu tàu các hoạt động ở sôi nổi trường. Đặc biệt, 2 lần trong năm, Khôi đã tổ chức cho các sinh viên của trường CĐ Công nghệ Thủ Đức giao lưu với các chiến sĩ Hải quân. Trước Tết Nguyên đán, Khôi phát động sinh viên toàn trường làm thiệp và quà gửi các chiến sĩ. Trong “Tuần lễ Vì biển, đảo quê hương”, Khôi mời các chiến sĩ Hải quân đến trường giao lưu, nói chuyện với sinh viên. Khôi tâm sự: “Được ra đảo, chứng kiến cuộc sống và sinh hoạt của chiến sĩ, mình rất khâm phục. Ở đây, có rất nhiều chiến sĩ bằng tuổi của mình nhưng đã xung phong ra đảo xa. Về lại trường, mình sẽ tự nhắc mình và các bạn phải học tập tốt hơn để xây dựng đất nước”.

Hành trang bạn Nguyễn Tiến Danh (ngành Quản lý Công nghiệp, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) mang ra Trường Sa lần này là sách và 100 lá thư của sinh viên tặng các chiến sĩ. Danh cho biết: “Mình mang theo 10 bộ sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20 để tặng cho các chiến sĩ trên các đảo: Nam Yết, Sơn Ca, Đá Lớn A, Trường Sa. Trước khi ra đảo, mình có phát động cuộc thi “Thư gửi Trường Sa”. Sau 10 ngày, đã có hơn 100 lá thư. Mình gửi 50 lá thư đó cho các chiến sĩ đảo Trường Sa. 50 lá thư còn lại, mình mua tem Bưu điện văn hóa Trường Sa gửi cho các chiến sĩ ở đảo khác”.

Danh là đại biểu duy nhất của Đà Nẵng ra thăm Trường Sa dịp này. Được đến thăm và chứng kiến sự dũng cảm, kiên trung của lính đảo, Danh càng nhiều trăn trở. Danh cho biết, sau chuyến đi này, Danh sẽ cùng các sinh viên trường ĐH Bách khoa hướng về Trường Sa bằng các hoạt động thiết thực hơn. Danh cũng chia sẻ mong muốn, sau khi tốt nghiệp, được ra công tác tại Trường Sa để góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo.

Các chương trình thiết thực

“Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương năm 2014” là chuyến đi thăm Trường Sa cuối cùng trong chương trình phối hợp hoạt động giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quân chủng Hải quân, giai đoạn 2008 – 2014. Trong 5 năm qua, T.Ư Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn đã đầu tư xây dựng 80 cột điện sử dụng năng lượng Mặt Trời, tại 9 đảo nổi ở quần đảo Trường Sa, ủng hộ “Tủ sách tri thức xanh”, “Phòng máy tính”, “Vườn tri thức”, “Vườn rau”, máy phát điện, quạt điện, tủ bảo quản thức ăn… với tổng trị giá hơn 30 tỷ đồng.

Anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lớn A.

Anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lớn A.

 

Anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn trò chuyện với các chiến sĩ đảo Sơn Ca.

Anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn trò chuyện với các chiến sĩ đảo Sơn Ca.

Đại tá Nguyễn Phong Cảnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân đánh giá: “Những đóng góp thiết thực của T.Ư Đoàn và đoàn viên, thanh niên cả nước đã làm giảm bớt những khó khăn, thiếu thốn trong đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở quần đảo Trường Sa. Đó là lời động viên các chiến sĩ vượt qua khó khăn, bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Để công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước thành công, đòi hỏi mỗi tổ chức và cá nhân phải tích cực hơn nữa, đoàn kết hơn nữa hướng về biển đảo, đưa nước ta mạnh lên từ biển, giàu lên từ biển”.

Chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông trao đổi số điện thoại với đại biểu của đoàn Hành trình.

Chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông trao đổi số điện thoại với đại biểu của đoàn Hành trình.

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, giai đoạn 2014 – 2018, T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân sẽ tiếp tục triển khai chương trình hành động thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đề án Đảo Thanh niên, xây dựng đội tàu thanh niên đánh bắt xa bờ. Tiếp tục thực hiện các chương trình ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất, văn hóa, kinh tế trên các đảo như “Phủ xanh điểm đảo”, “Trường Sa xanh”, “Vườn rau xanh trên đảo”, xây dựng hệ thống bể ngầm dự trữ nước ngọt tại 10 điểm đảo ở quần đảo Trường Sa, nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào năm 2016.

Cán bộ, chiến sĩ và các đại biểu của đoàn Hành trình thể hiện quyết tâm bám biển, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại đảo Đá Tây B.

Cán bộ, chiến sĩ và các đại biểu của đoàn Hành trình thể hiện quyết tâm bám biển, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại đảo Đá Tây B.

Hằng năm, các cấp bộ Đoàn phối hợp với các đơn vị Hải quân tổ chức các chương trình “Xuân biên giới – Tết hải đảo”, “Ngày Thanh niên vì biển, đảo quê hương”, đồng thời, đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, hỗ trợ kinh phí học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội hoàn thành nghĩa vụ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, phối hợp với các đơn vị Hải quân xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an ninh – quốc phòng.

NGUYỄN QUANG

Nguồn: Sinh viên Việt Nam

Admin
20:49 24/6/2014
5653