Học viện An ninh nhân dân đăng cai tổ chức Sơ khảo khu vực miền Bắc cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin năm 2018”

 

 

Đội tuyển Học viện An ninh nhân dân tham cuộc "Sinh viên với An toàn thông tin" năm 2017

Cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin hướng tới mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy - học và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin trong các nhà trường.

Năm 2018 là năm thứ 11 cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 5 được công nhận là cuộc thi cấp Quốc gia.

Cuộc thi được tổ chức qua 02 vòng thi là Sơ khảo và Chung khảo. Cả 2 vòng thi: Sơ khảo và Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2018 đều được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online). Vòng Sơ khảo sẽ diễn ra vào ngày 3/11/2018 đồng thời ở cả 3 địa điểm: Học viện An ninh Nhân dân (Hà Nội), Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (TP.Đà Nẵng) và Đại học Công nghệ TP.HCM (TP.HCM). Vòng thi Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 17/11/2018  tại TP.HCM với sự có mặt của 10 đội xuất sắc nhất Vòng thi Sơ khảo.

Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 thu hút sự tham gia của 31 cơ sở đào tạo đại học trên toàn quốc với tổng số 70 đội thi. Trong đó, khu vực miền Bắc có 31 đội  từ 12 trường Đại học, Học viện; khu vực miền Trung có 9 đội đến từ 4 trường; và số đội thi của các trường đại học, Học viện khu vực miền Nam sẽ tham gia tranh tài tại cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm nay là 30 đội đến từ 15 trường.

Vòng Sơ khảo ngày 3/11/2018 sắp tới, các đội thi sẽ làm bài thi trong thời gian 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag - CTF), với dạng đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (Jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng.Nội dung thi bao gồm: Pwnable (Khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode...); Reverse engineering (kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, mã hóa bảo vệ phần mềm); Web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Network/Forensic (Điều tra, phân tích, truy vết các chứng cứ số); Crypto/ACM (Giải mật mã, tấn công các thuật toán mật mã, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung ...).

Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” cũng nhằm góp phần thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (còn gọi là Đề án 99) và Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020” (Đề án 893). Từ đó tìm ra các cá nhân có năng khiếu để bồi dưỡng đào tạo, bên cạnh đó nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho sinh viên các trường Đại học, Học viện và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thông tin của người dân.

Với vai trò là một trong tám cơ sở đào tạo trọng điểm về An toàn thông tin theo Đề án 99 của Chính Phủ và theo đề nghị của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Học viện An ninh nhân dân trở thành đơn vị đăng cai tổ chức vòng thi Sơ khảo khu vực miền Bắc cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin năm 2018”. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 7h30 ngày 03/11/2018 tại Hội trường lớn, Học viện An ninh nhân dân.

Ngay sau khi Lễ Khai mạc kết thúc các đội dự thi sẽ di chuyển về Nhà thi đấu để tiến hành dự thi. Tại đây các đội thi sẽ tham gia tranh tài để lựa chọn ra các đội vào vòng thi chung khảo. Điểm thi của các đội sẽ được cập nhật liên tục trên sorceboard, người xem có thể theo dõi tại chỗ hoặc qua internet, tuy nhiên để tăng tính hấp dẫn của kết quả cuối cùng, Ban Tổ chức sẽ tắt bảng điểm vào cuối giờ thi (chỉ các đội và Ban Tổ chức, Ban giám khảo mới xem được). Sau đó Lễ Bế mạc sẽ được diễn ra cùng ngày vào lúc 17h20 tại Hội trường lớn, Học viện An ninh nhân dân.

Cuộc thi Quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” 2018 là năm đầu tiên Học viện An ninh đăng cai tổ chức, điều này thể hiện vị thế của Học viện, vai trò là một trong tám cơ sở đào tạo trọng điểm về An toàn thông tin theo Đề án 99 của Chính phủ. Đây cũng là cơ hội để Học viện mở rộng mối giao lưu gắn kết với các cơ sở giáo dục đại học khác và góp phần tô thắm truyền thống của C500 anh hùng. Với vai trò là đội chủ nhà cuộc thi năm này, đội tuyển Học viện An ninh nhân dân quyết tâm đạt thành tích cao trong vòng thi sơ khảo sắp tới./.

                                                                                Khoa CN&ANTT.

Admin
15:26 1/11/2018
391