Một gia đình tam đại đồng môn C500

“Măng non là búp măng non

Đã mang dáng thẳng thân tròn của tre”


Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng - Giám đốc

Học viện chụp ảnh kỉ niệm tại phòng truyền thống cùng gia đình tam đại đồng môn C500

Ai hỏi chàng trai Nguyễn Xuân Phúc - tân sinh viên khóa D51 về cảm xúc  thế nào trong ngày nhập học? Phúc sẽ kể cho bạn nghe về niềm tự hào đang căng tràn trong lồng ngực về gia đình mình. Tự hào lắm, giữa Quảng trường Học viện An ninh, dưới lá cờ tung bay trong gió, em được đứng ở đây cùng với ông nội và bố em - những cựu học viên đã có những năm tháng gắn bó ở ngôi trường này. Năm tháng qua đi, nhưng ngày hôm nay, trong thời khắc đặc biệt này chứng kiến ba con người, ba thế hệ đang nối tiếp dựng xây, đó là dòng chảy của truyền thống, là tre già măng mọc. Với họ là thiêng liêng, với tôi là sự xúc động trong giây phút ấy.

Rất may mắn, ngay từ khi còn nhỏ, Phúc đã được ông kể cho nghe về những ngày trường mới thành lập, tuy khó khăn vất vả nhưng đầy ắp tình thầy trò, được bố kể về những sáng chiều rèn luyện, những kỷ niệm của năm tháng sinh viên, của tuổi thanh xuân hoài bão. Câu chuyện của ông, của bố đã hun đúc cho em tình yêu với một ngôi trường chưa bao giờ đến nhưng rất đỗi thân quen. Tình yêu ấy đã chuyển thành sự cố gắng không ngừng trong những năm học phổ thông, chuyển thành sự quyết tâm để vượt qua kỳ thi quốc gia vô cùng găy cấn. Ngày em nhập học là ngày em về với ngôi nhà thứ hai của gia đình. Ở đây, em sẽ viết tiếp câu chuyện của ông của bố, của cựu học viên khóa D3 và D26.

 

Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng - Giám đốc Học viện, Thiếu tướng GS.TS Bùi Trung Thành cùng gia đình tam đại đồng môn C500 dâng hương trước tượng đài Bác

Ngày mai, em sẽ mặc lên mình bộ quân phục màu xanh, mang trên vai bộ ve hàm màu đỏ tượng trưng cho màu cờ dân tộc, em đã trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân, đã trở thành đồng đội, đồng chí của ông cha mình. Từ nay, ngoài trách nhiệm với bản thân và gia đình em và còn mang thêm một trách nhiệm mới với sự nghiệp bảo vệ ANQG của đất nước cùng 5 lời thề thiêng liêng, cao cả.

Khi em nhận được tin trúng tuyển, cầm trên tay giấy báo nhập học tại Học viện An ninh nhân dân - ngôi trường C500 danh tiếng này, em không chỉ là niềm tự hào của ông, của bố mà còn sự kỳ vọng, là khát khao, là ước mơ của họ. Năm đầu tiên, cùng với bạn bè chắc em sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với lịch sử hơn 73 năm xây dựng và trưởng thành, đây là sẽ môi trường tốt nhất để em học tập, rèn luyện trở thành người sĩ quan an ninh có phẩm chất đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sức khỏe và chuyên môn tốt. Để sau này, khi ra trường em sẽ bước tiếp con đường mà ông và bố đã đi trong trận tuyến bảo vệ lẽ phải, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân.

 

 

Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng - Giám đốc Học viện, Thiếu tướng GS.TS Bùi Trung Thành chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình tam đại đồng môn C500

Tôi đứng nhìn hình ảnh ba người chiến sỹ của ba thế hệ cùng là học viên của C500, họ cùng nhau bước dưới bóng xà cừ, trong làn gió của của mùa thu tháng Tám, đã để lại trong tôi bao cảm xúc. Lịch sử và hiện tại như dừng lại trong thời khắc ấy. Tôi mượn những câu thơ của nhà văn Nguyễn Duy, để nói lên cảm xúc của mình:

“Năm qua đi, tháng qua đi

Tre già măng mọc có gì lạ đâu

Mai sau,

Mai sau,

Mai sau…

Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh”…

          Văn phòng Học viện.

Admin
15:15 19/9/2019
5932