Tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật An ninh mạng” trong Học viện An ninh nhân dân chào mừng kỷ niệm 50 năm đào tạo đại học.

 

Khoa Công nghệ và An ninh thông tin họp bàn

xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi

Nhằm mục đích truyền đạt cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên đang theo học tại Học viện An ninh nhân dân(ANND) hiểu sâu sắc nội dung Luật An ninh mạng để vận dụng trong công tác giảng dạy và thực tiễn công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Học viện ANND đã tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật An ninh mạng” trong Học viện ANND.

 Luật An ninh mạng

Với sự phát triển mạnh như vũ bão của khoa học công nghệ đặc biệt là trong thời đại 4.0, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát nền triển kinh tế tri thức. Cùng với sự phát triển đó, không gian mạng tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an ninh như tấn công mạng nhằm vào các hệ thống mạng quan trọng về an ninh quốc gia, nguy cơ lộ lọt thông tin trọng yếu, nguy cơ lợi dụng không gian mạng để thực hiện các âm mưu, thủ đoạ của các thế lực thù địch và các loại tội phạm. Nhiều quốc gia đã nhận thức rõ về những mối đe dọa đối với an ninh mạng, coi đây là thách thức mới, mối đe dọa mới có tầm quan trọng và nguy hiểm cao. Từ đó đặt ra yêu cầu bức thiết phải xây dựng và ban hành văn bản pháp luật về an ninh mạng để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng (ảnh minh hoạ)

Từ cuối năm 2016, dự thảo Luật An ninh mạng đã được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết số 22/2016/QH14 của Quốc hội khóa XIV về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh và giao Bộ Công an là cơ quan soạn thảo. Ngày 12/6/2018, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, dự án Luật An ninh mạng đã được thông qua với 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Ngày 01/01/2019 vừa qua, Luật An mạng đã chính thức có hiệu lực. Có thể nói, sự ra đời của Luật An ninh mạng là bước đột phá trong lịch sử lập pháp của Việt Nam, đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân trên không gian tưởng chừng như rất rộng lớn và khó kiểm soát.


Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2019 (ảnh minh hoạ)

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc Học viện, sự phối hợp của các Khoa, Phòng, Bộ môn trong Học viện, Khoa Công nghệ và An ninh thông tin đã tham mưu cho Ban Giám đốc và chủ trì xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật An ninh mạng” trong Học viện An ninh nhân dân. Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh niên trong toàn Học viện phát huy vai trò xung kích đi đầu của tuổi trẻ Học viện An ninh nhân dân cũng như sự quan tâm sâu sắc tới những vấn đề chính trị và tình hình pháp luật của đất nước, trong không khí phấn khởi thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm đào tạo đại học tại Học viện An ninh nhân dân (1969 - 2019), cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật an ninh mạng” được phát động tới toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên trong Học viện, đây là một trong những hoạt động phong trào tiêu biểu và nổi bật chào mừng Học viện kỷ niệm 50 năm đào tạo đại học.

Ban tổ chức cuộc thi hy vọng với tầm quan trọng, sức lan tỏa tích cực từ cuộc thi, Học viện sẽ đón nhận được nhiều bài dự thi có đầu tư công phu, sáng tạo, tạo ra nhiều dư âm ấn tượng trong cán bộ, giáo viên, đoàn viên, thanh niên, cùng với đó là tạo không khí thi đua sôi nổi, tinh thần hăng say nghiên cứu trong toàn Học viện. Từ đó, giúp mọi người ý thức được tầm quan trọng của an ninh, đặc biệt là an ninh mạng trong kỷ nguyên số./.

Khoa CN&ANTT.

Admin
16:35 3/10/2019
1884