Để trở thành người giao tiếp khéo léo

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng mở rộng các mối quan hệ, giao lưu để càng hoàn thiện chính mình. Ai trong chúng ta đều mong muốn trở thành con người năng động, có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong đời sống hàng ngày, trong công việc. Vậy làm thế nào để trở thành người giao tiếp khôn khéo? Câu trả lời là hãy biết lắng nghe, muốn có tài ăn nói thì trước hết phải tập cách chăm chú lắng nghe. Bởi vì sự quan tâm chia sẻ mạnh hơn lời nói, và niềm vui cùng với sự chân thành sẽ thật bền vững khi bạn biết quan tâm đến người khác như đã từng quan tâm đến mình.

       Những người bạn đang trò chuyện đều quan tâm đến chính họ, ước muốn của họ, những vấn đề của họ hơn là quan tâm đến bạn và những vấn đề của bạn. Bằng thái độ tập trung lắng nghe người đối diện hết mức, một tâm hồn sáng suốt qua cái nhìn sâu sắc, giọng nói nhẹ nhàng và thân ái chính là những biểu hiện tốt đẹp thu hút sự chú ý của mọi người. Muốn người khác quan tâm mình thì chính bạn mà không ai khác phải tập cách quan tâm đến mọi người: khuyến khích họ nói về chính họ, những câu hỏi mà họ muốn trả lời, những khát vọng hay thành tích mà họ đã đạt được. Tạo hóa sinh ra chúng ta với hai con mắt, hai cái tai nhưng chỉ có một cái  miệng, nhưng miệng lại là một vũ khí hết sức sắc bén, những lời nói vô ý hay hữu ý đều có thể làm tổn thương người khác hay khơi gợi sự nghi ngờ, giận dỗi, ganh ghét mà chúng ta không hề mong muốn. Muốn trở thành một người giao tiếp hoàn hảo, bạn hãy nói ít, nhìn và lắng nghe thật nhiều, cho đến khi bạn thật sự hiểu về người khác nói chính là lúc người khác hiểu về bạn nhiều hơn. Lắng nghe đây chính là chúng ta phải mở rộng tai, mắt, tấm lòng, hòa làm một với người đang giao tiếp và cho họ thấy được sự quan trọng của họ, suy nghĩ  tập trung và phân tích những điều mà họ đang chia sẻ, đó là cách trân trọng nhất mà chúng ta có thể bày tỏ cho họ. Cái thâm thúy và sâu sắc của từ “lắng nghe” cũng được hiện rõ nếu quan sát cách viết của nó trong tiếng Trung Quốc, “lắng nghe” được viết bởi năm nét chữ tạo nên bằng năm từ bên trong - “ tai, mắt, tim, một và vua”

      Con người luôn có thói quen công kích người khác, nhưng ngay cả những người hung hăng nhất cũng sẽ phải dịu giọng trước một người biết lắng nghe một cách kiên nhẫn và đầy thiện chí. Một người bán hàng biết lắng nghe ý kiến, những nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng sẽ tạo được rất nhiều thiện cảm và cơ hội để khách hàng trở lại là rất lớn. Trong gia đình, biết lắng nghe chính là yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc, sẽ thật tốt nếu tất cả các ông bố, bà mẹ đều lắng nghe và hiểu được con cái cần gì, muốn gì, tâm tư tình cảm ra sao. Trong quan hệ tình bạn và đặc biệt là tình yêu, lắng nghe chính là yếu tố cần thiết nhất giúp cho chúng ta gần gũi và trân trọng, hiểu về nhau hơn. Isaac Marcosson, một nhà báo đã phỏng vấn hàng trăm nhân vật lừng danh và đã nhận xét rằng nhiều người không tạo được ấn tượng tốt đẹp ban đầu vì họ không biết lắng nghe:” Họ quá quan tâm đến điều họ sắp nói đến nỗi không để tai lắng nghe người đối diện…nhiều nhân vật kiệt xuất đã bảo tôi rằng họ thích người nghe giỏi hơn người nói giỏi, nhưng khả năng lắng nghe xem ra hiếm có hơn mọi đức tính khác”.

    Để trở thành một điều tra viên giỏi, trước hết bạn phải tập cách lắng nghe xem đối tượng đó như thế nào, lắng nghe hoàn cảnh và những cám dỗ, tệ nạn, lừa lọc đã đẩy họ đến bước đường phạm tội. Khi đã nắm bắt được tâm lý và nội tâm của đối tượng, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc thu thập thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra.

     Bạn muốn mình trở thành tâm điểm, trở thành người giao tiếp khôn khéo, bạn hãy chứng minh rằng bạn đồng thời cũng phải là một vệ tinh và hãy tập cách lắng nghe trước đã.

 


09:06 25/6/2014
13843

Tag:


BÌNH LUẬN