Sinh viên an ninh những ngày giáp tết

SINH VIÊN AN NINH NHỮNG NGÀY GIÁP TẾT

Tết Nguyên Đán – có lẽ trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam rất có ý nghĩa, thiêng liêng và rất quan trọng. Người dân Việt Nam hàng năm chỉ mong chờ đến Tết để bán được nhiều hàng hóa hơn; viên chức thì muốn được nghỉ ngơi, giải trí, thăm nom họ hàng, bạn bè; trẻ con mong được thêm quần áo mới, nhận tiền lì xì…Tết mang đến cho người ta nhiều niềm hân hoan mới. Tuy nhiên, bên cạnh những niềm vui ấy, niềm vui sắp được nghỉ học dài dài về đoàn tụ gia đình, đi chơi và mua sắm Tết lan mạnh mẽ vào sinh viên. Và đó cũng là bắt đầu những hiện tượng “rã đám”, nhất là với sinh viên An ninh khi việc chấp hành Điều lệnh, lên lớp đầy đủ, đúng giờ,.. đã trở thành một nguyên tắc “cứng”.

Hơi thở của kì nghỉ Tết đang gấp gáp dần thì cũng là lúc nhịp sống ở các kí túc xá, các nhà học viên đập chậm hơn, vì sinh viên lúc nào cũng mải “lo” về nghỉ Tết, cho những thứ phục vụ chơi Tết, sắm Tết, đặc biệt trong bối cảnh vừa kết thúc một đợt thi Học kì khá vất vả. Bên cạnh đó, “tâm lý cuối năm” như một thứ di sản đến hẹn lại lên, những câu chuyện về chơi Tết, sắm Tết… cộng thêm tâm lý đám đông cả phòng 10 người khiến sinh viên khó tập trung, chỉn chu học tập, chấp hành Điều lệnh. Tất cả chúng ta thay vì chấp hành và thực hiện một cách nghiêm túc thì lấy lí do biện minh cho chây lười của mình là vì “Tết”.

Những ngày giáp Tết, dù chưa được nghỉ nhưng không khí náo nức chuẩn bị cho chuyến về quê đã ngập tràn khắp các giảng đường, ký túc xá và khắp cả trường.

Không khí Tết náo nức. Ngay từ những ngày đầu tháng, không khí Tết đã náo nức, rộn ràng.Ở hầu hết các kí túc xá sinh viên chúng ta bắt gặp hình ảnh các sinh viên dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, sách vở đã được đóng vào thùng gọn gàng. Tất cả đã sẵn sàng cho giờ xuất phát về. Hơn nữa, lúc này là thời điểm vừa thi kết thúc học kì I, tâm lí “xả hơi” khiến nhiều sinh viên lơ là, chểnh mảng trong học tập. Đó là những hình ảnh ta bắt gặp như lên lớp nhưng tâm hồn “treo ngoài cửa sổ”, ngủ trong giờ, thậm chí có nhiều sinh viên còn “bùng học”, lên lớp tiết đầu nhưng tiết sau đã không thấy mặt…vì bây giờ mới chỉ là bắt đầu học kì mới, các bài học lên lớp chỉ là giới thiệu chung về nhà tự nghiên cứu…

Mặt khác, còn hiện tượng sinh viên nghỉ học rất nhiều. Lớp học bắt đầu thưa vắng vào những buổi cuối năm. Có hàng trăm lí do để sinh viên nghỉ học vào thời gian này. Có người nói “cả năm học hành chăm chỉ rồi giờ cho mình thoải mái chút chứ. “Nghỉ vào hôm Tết thôi”. Và để biện minh cho hành động của mình chúng ta đã có hàng trăm lí do nhưng chúng ta đôi lúc quên đi rằng cuộc sống là một dòng chảy không ngừng. Chính sự ngừng nghỉ ấy sẽ làm cho cuộc sống chúng ta chững lại, thậm chí còn “tụt hậu” so với những nhân tố tích cực còn lại.

Tâm lí sinh viên nào cũng cho rằng đến thời điểm này, lên lớp cũng chỉ chơi, nói chuyện, tâm sự, bàn luận về không khí Tết ở quê chứ chẳng mấy người học. Các thầy cô cũng không quá nghiêm khắc vào lúc này. Do đó, những câu chuyện về Tết ở mỗi vùng quê, những lời mời mọc “Tết về quê mình chơi” trở thành món quà ý nghĩa cho mỗi sinh viên. Câu chuyện về những ngày Tết là những chủ đề lớn cho những thời khắc cuối năm này.

Bên cạnh hiện tượng chểnh mảng học tập, không khí đón Tết còn xuất hiện sớm trong việc chấp hành Điều lệnh, trật tự nội vụ, lơ là, chấp hành không nghiêm túc… tiêu biểu là việc ra vào cổng không đúng quy định, học viên ra vào cổng tự do… với rất nhiều lí do: sinh viên ra ngoài đi chợ Tết, các khu mua sắm siêu thị… với số lượng là khách hàng là sinh viên tập trung đông đảo, tấp nập; sinh viên ra ngoài để tổ chức “tiệc chia tay” dịp cuối năm. Đây được coi là bữa tiệc cuối năm nên ai cũng háo hức, cũng “cố” phải ra cho bằng được, bắt đầu từ sớm và kết thúc vào nửa đêm. Lúc đó là hình ảnh những học viên say rượu bước vào cổng trường với những bước đi “khật khưỡng”. Và các bạn thử nghĩ rằng có biết bao ánh mắt nhìn vào người chiến sĩ Công an nhân dân tương lai với thái độ ái ngại. Và lúc đấy không chỉ hình ảnh của Học viện mà hình ảnh của Nghành Công an cũng “vô tình” bị các bạn làm tổn thương. Tôi tin rằng ai trong chúng ta đều ý thức được việc giữ gìn danh dự và uy tín của Nghành là một điều cần thiết và là trách nhiệm lớn lao mà bất cứ sinh viên nào cũng phải thực hiện.

Tiếp đó, hiện tượng “lơ là” không chấp hành điều lệnh nội vụ , nội quy phòng ở… là tình trạng phổ biến và “đau đầu” nhất với các thầy quản lý. Bởi tâm lý ai cũng cho rằng “ các thầy không kiểm tra đâu, cuối năm rồi” ai ai cũng mua sắm, nhiều đồ đạc nên phòng ở rất lộn xộn, rồi việc chấp hành trang phục…

Nghỉ tết là dịp lễ mỗi người về đoàn tụ gia đình, đón Tết… là dịp lễ truyền thống, quan trọng song mỗi người cần nhận thức đúng và chia thời gian hợp lý không làm ảnh hưởng đến học tập, công việc, tạo điều kiện đón một Tết vui vẻ. Là sinh viên An ninh, bên cạnh niềm vui đón Tết, chúng ta cần thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của người chiến sĩ CAND để vừa chấp hành tốt Điều lệnh vừa đảm bảo hiệu quả tốt nhất để đảm bảo một cái Tết vui trọn vẹn.      


09:06 25/6/2014
5792

Tag:


BÌNH LUẬN