Chặng đường 10 năm hình thành và phát triển – báo nội san “dưới cờ truyền thống”

Học viện An ninh nhân dân - một ngôi trường có bề dày lịch sử và luôn được xem là một trong những trường trọng điểm quốc gia vì những đóng góp quan trọng về công tác đào tạo cán bộ Công an. Trường đang xây dựng, bổ sung thêm cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của giáo viên, sinh viên trong công tác giảng dạy và học tập. Cùng với quá trình phát triển của trường không thể thiếu được đó là sự lớn mạnh không ngừng của các phong trào Đoàn. Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo phong trào Đoàn ngày một phát triển, trải rộng trên các mặt hoạt động của cán bộ, đoàn viên, sinh viên.

Ngay từ khi mới ra đời, báo nội san DCTT đã thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên toàn trường, cũng như sự ủng hộ, khuyến khích của ban lãnh đạo Nhà trường. Số báo đầu tiên được ra đời vào tháng 3, năm 2005 nhân dịp chào mừng kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh 26/3/1931- 26/3/2005. Báo Nội san ra đời với vai trò là kênh thông tin đăng tải các hoạt động của Nhà trường, Đoàn trường, cũng như là nhịp cầu trao đổi của sinh viên trong Học viện.

Cùng với sự lớn mạnh của phong trào Đoàn trong Học viện, Nội san “Dưới cờ truyền thống” – đến nay đã trải qua 10 năm hình thành và phát triển,trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của đoàn viên sinh viên Học viện An ninh nhân dân. Để ra đời các số báo sinh động, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đọc giả, đó là quá trình lao động nghiêm túc, miệt mài, sự cống hiến không mệt mỏi của đội ngũ ban biên tập, cộng tác viên. Số báo trước ra đời, lại bắt đầu xây dựng ý tưởng mới cho những số báo tiếp theo. Lớp khóa đàn anh chị ra trường, thế hệ khóa sau lại nối tiếp các anh chị đi trước, ngày hôm nay, đội ngũ ban biên tập, cộng tác viên của báo đã và đang ngày càng từng bước trưởng thành hơn. Đến nay báo nội san đã phát hành được 56 số, với 11 tổ, chuyên mục đề cập toàn diện đến đời sống, học tập, phong trào của đoàn viên sinh viên, các hoạt động của Đoàn trường được cập nhật, đăng tải qua từng số báo.

Để ra đời một số báo đạt chất lượng, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm đón nhận của đọc giả là cả quá trình lao động nghiêm túc với niềm say mê, nhiệt huyết của đội ngũ đông đảo Ban biên tập, các trưởng chuyên mục, “phóng viên”, cộng tác viên. Báo nội san bao gồm các chuyên mục: Lịch sử truyền thống, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Diễn đàn trao đổi, Gương sáng quanh ta, Có thể bạn chưa biết, Sinh viên tập làm trinh sát, Góc nhìn văn hóa, Giảng đường và cuộc sống, Tin học ngoại ngữ,Tin tức, Giải trí. Mỗi chuyên mục của báo là một mảng cuộc sống xoay quanh góc nhìn cuộc sống, là những vốn tri thức mà mỗi đoàn viên, sinh viên cần trau dồi và học tập để hoàn thiện bản thân mình.

Chuyên mục “Lịch sử truyền thống”: là những trang viết ôn lại những truyền thống hào hùng của dân tộc ta, sự phát triển giàu mạnh của đất nước qua các thời kì lịch sử. Là góc nhìn ghi nhận những dấu ấn, móc son tiêu biểu của quá trình hình thành và phát triển của Học viện. Chuyên mục là nơi để các bạn sinh viên cùng nhau học tập, trau dồi kiến thức lịch sử cho bản thân mình…

Chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: với nội dung về vai trò của chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; những đức tính, phẩm chất của Người mà thế hệ trẻ chúng ta cần phải học tập; những lời dậy của Người đối với thế hệ thanh niên nói chung, và thanh niên Công an nhân dân nói riêng…

Góc nhìn toàn cảnh về mọi mặt đời sống sinh viên, học tập, sinh hoạt được thể hiện phong phú qua chuyên mục “Góc nhìn trao đổi”. Đây là mảnh đất “màu mỡ” để các “phóng viên” tác nghiệp, với nhiều hình thức đa dạng như: phỏng vấn, kí sự, tự truyện,… Chuyên mục là nơi để sinh viên bày tỏ những quan điểm sống, trao đổi những kinh nghiệm học tập, cũng như những thắc mắc, khó khăn của mình về cuộc sống xung quanh giảng đường…

Chuyên mục “Gương sáng quanh ta”, nghe qua tên, chúng ta cũng thấy được nội dung của chuyên mục là nêu gương về những tấm gương về nhân cách, về đạo đức, về học tập xung quanh ta. Đặc biệt là chân dunng những cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Học viện có  thành tích học tập tốt, những cán bộ Đoàn xuất sắc, có nhiều hoạt động tiêu biểu, giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi do Đoàn thanh niên trong và ngoài ngành tổ chức.

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ Báo nội san Dưới cờ truyền thống đã hoạt động tích cực và hiệu quả với vai trò là kênh thông tin tuyên truyền góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Học viện, đồng thời câu lạc bộ cũng là diễn đàn, là diễn đàn trao đổi của cán bộ, giáo viên và đông đảo đoàn viên sinh viên tham gia trong trường.

Trải qua chặng đường 10 năm Báo Nội san, hiện nay, báo nội san “Dưới cờ truyền thống” dưới sự dẫn dắt của đồng chí Bạch Quốc Tuyên- Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện- chịu trách nhiệm xuất bản; đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - giáo viên bộ môn khoa tâm lý làm Trưởng Ban biên tập. Với bề dày kinh nghiệm trong các phong trào, hoạt động Đoàn các đồng chí đã cùng dẫn dắt câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả, cùng với sự đam mê công việc của các thành viên, cộng tác viên trong câu lạc bộ đã cho ra đời những sản phẩm đúng kì hạn, nhận được sự đón nhận của đông đảo đoàn viên, thanh niên trong nhà trương. Chính vì thế, câu lạc bộ luôn nhận được sự hưởng ứng ghi nhận từ phía lãnh đạo Học viện và sự động viên khen ngợi từ lãnh đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng. Với đội ngũ đông đảo, nhiệt tình, sáng tạo câu lạc bộ ngày càng được đổi mới về nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng xứng đáng là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu của Bộ Công An.

Hoạt động của Báo Nội san Dưới cờ  truyền thống đã góp phần tạo nên những làn sóng mạnh mẽ của phong trào đoàn Học viện an ninh nhân dân trong những năm qua. Trong tương lai, câu lạc bộ sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hoạt động cảu mình, giúp cho phong trào đoàn của Học viện ngày càng sôi nổi mạnh mẽ, chứng tỏ được sức trẻ của sinh viên Học viện An ninh nhân dân.

Để hoạt động của báo nội san dưới cờ truyền thống ngày hoàn thiện về nội dung và hình thức hơn nữa, đội ngũ Ban biên tập mong nhận được sự đóng góp ý kiến của thầy cô giáo, các bạn sinh viên để báo ngày càng càng sinh động và hấp dẫn hơn./


10:06 25/6/2014
7463

Tag:


BÌNH LUẬN