Trò chuyện với chân dung “ sao tháng giêng” HVANND

“Sao tháng giêng” là một giải thưởng thường niên cao quý và truyền thống của học viện ANND vinh danh những sinh viên có  thành tích xuất sắc trong học tập và phong trào đoàn thanh niên, cũng như tích cực tham gia các hoạt động xã hội khác. Để đạt được giải thưởng cao quý đó  đòi hỏi mỗi sinh viên phải nỗ lực khong ngừng cũng như có bầu nhiệt huyết cháy bỏng trong tim, trong ý chí của người sĩ quan An ninh tương lai. Và cũng như mọi năm, giải thưởng năm nay vinh danh một sinh viên tiêu biểu, tiếp bước các đàn anh đàn chị nhận giải  “ sao tháng giêng”, gương mặt mà giường như quá quen thuộc với hầu hết sinh viên học viện bởi sự hăng hái tích cực và bầu nhiệt huyết tuổi trẻ học viện ANND : Nguyễn Trung Kiên – sinh viên trung đội B13D41.

          Phóng viên đã có cuộc nói chuyện nhanh với tân giải thưởng sao tháng giêng năm nay.

PV : Chào Kiên, mình được biết Kiên đã vinh dự được nhận giải thưởng sao tháng giêng, giải thưởng thường niên vinh danh sinh viên HVANND, bạn có suy nghĩ gì khi nhận được vinh dự này ?

Nguyễn Trung Kiên : Chào bạn, đầu tiên, xin cho phép mình gửi lời cảm ơn sự tin tưởng của các thầy cô với mình và cảm ơn ban biên tập nội san đã cho mình cơ hội được bộc lộ những cảm nghĩ khi nhận được giải thưởng lần này.

Thật sự mình hơi bất ngờ về giải thưởng này, đến lúc này đây mình vẫn không tin nó là sự thật, bởi trong học viện còn rất nhiều bạn cũng xứng đáng đạt danh hiệu này, mình thật sự cảm thấy rất hạnh phúc, đây là một thành quả, một món quà vô giá cuối năm đến bất chợt xua tan những mệt mỏi trong quá trình thực tập, giải thưởng lần này như tiếp thêm động lực cho mình trong quá trình học tập và rèn luyện ở học viện cũng như nơi công tác sau này. Và quan trọng không kém là mình lại có cái để khoe với bố mẹ rồi (cười).

PV: Khóa D41 đã đi thực tập, và Kiên đã chọn nơi thực tập là Hà Nội, vậy Kiên có những khó khăn và thuận lợi gì trong quá trình thực tập không ?.

Nguyễn Trung Kiên : Sở dĩ mình chọn Hà Nội làm nơi thực tập cho mình trước hết là bởi tình yêu với Hà Nội, bốn năm học tại HV là những tháng ngày đáng nhớ, và đầy kỉ niệm với mảnh đất trái tim Tổ quốc. Hơn nữa như bạn biết đấy mình học chuyên ngành điều tra nên mình muốn có những trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình thực tập.

Lúc đầu là bỡ ngỡ khi lần đầu đi thực tập, được trực tiếp làm việc với tội phạm nhưng giờ thì mình cũng đã quen với công việc thực tập nhờ sự giúp đỡ tận tình của thầy hướng dẫn thực tập và các đồng chí trong cơ quan. Hơn nữa với tinh thần của một sinh viên học viện ANND, ngôi trường đầu ngành CA đã tiếp thêm cho mình những động lực những lúc tưởng chừng như chưa có lối ra cho lời giải.

PV : Kiên có thể chia sẻ những kinh nghiệm học tập và rèn luyện của mình trong suốt 4 năm học tại HVAN trước khi đi thực tập được không?

 Nguyễn Trung Kiên : (cười) Rất sẵn lòng, thật ra để đạt như mình không khó, ai cũng làm được thôi, nhưng quan trọng là các bạn phải có sự nhiệt huyết, hăng hái và có cái tâm với công việc mình làm, làm vì tập thể chứ không phải vì bản thân. Hơn nữa, mỗi người chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Mỗi người chúng ta phải xác định những động cơ và mục đích học tập rõ rang, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đưc của Bác Hồ kính yêu. HVANND là một môi trường lí tưởng cho việc học tập và rèn luyện nhân cách người công an cách mạng. Mỗi người nên tự tìm cho mình một cách học cho phù hợp, với mình thì mình luôn chú ý lắng nghe bài giảng trên lớp, hình thành một hệ thống kiến thức ngay từ đầu, kết hợp đọc sách và hỏi thầy cô vì thế mà khi thi mình rất nhàn.

PV : Là một bí thư, Kiên đã tổ chức rất nhiều phong trào cho lớp, vậy làm thế nào để phong trào của lớp đi lên.

Mỗi lớp phải thể hiện một bản sắc riêng mình, đó là quan điểm của mình, hơn nữa việc tổ chức các phong trào sẽ giúp các thành viên phát huy được những điểm mạnh của mình cũng như phát huy được tinh thần tập thể. Một tập thể manh là một tập thể đoàn kết, do đó là một bí thư, mình luôn cố gắng huy động tập thể tham gia vào các phong trào chung cũng như giao lưu giữa các thành viên, các tiểu đội với nhau qua các giả đá bóng cấp trung đội, giải cầu lông cấp trung đội, tổ chức và nhân rộng mô hình nhóm bạn cùng tiến, tích cực tổ chức các câu lạc bộ học tập các môn nghiệp vụ chuyên ngành thông qua sự  tư vấn của các thầy, bên cạnh đó có sự phối hợp chặt chẽ với đội ngũ cán bộ lớp để nắm được tâm tư nguyện vọng của cac bạn trong lớp, động viên, giúp đỡ cùng nhau vượt qua khó khăn. Tuy nhiên mình nhận thấy về công tác tổ chức của mình còn những hạn chế nhất định, một số phong trào còn chưa có được sự ủng hộ hoàn toàn của một số bạn trong lớp, để có được sự đồng tình ủng hộ của 100% các bạn trong lóp quả là một thách thức với mình vì thế mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

PV: Kiên có dự đinh gì cho tương lai chưa ?

Nguyễn Trung Kiên : Tương lai à (cười), thật khó nói quá, mình có thể không nói dự định của mình đươc chứ (cười), nhưng chắc chắn một điều mình sẽ cố gắng để trở thành một điều tra viên thật giỏi, vừa hồng, vừa chuyên, xứng đáng là sinh viên HVANND cũng như xứng đáng với danh hiệu “sao tháng giêng” này. Muốn vậy mình cần phải nỗ lực hơn nữa trong học tập mà quan trọng là quá  trình tích lũy kinh nghiệm trong khoảng thời gian đang đi thực tập.

PV : Cám ơn Kiên đã dành thời gian chia sẻ với nội san, chúc Kiên mạnh khỏe và công tác tốt, sớm đạt được những dự định mà mình đặt ra.


10:06 25/6/2014
10805

Tag:


BÌNH LUẬN