Chuyện chàng thủ khoa Học viện An ninh nhân dân được phong hàm vượt cấp

Đó chính là cựu học viên chuyên ngành Luật D44 Lê Minh Phương. Với điểm tổng kết toàn khóa là 9,48; Phương đã trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện An ninh nhân dân và được phong hàm vượt cấp với quân hàm Trung úy.

  Là người con của quê hương Trạng Quỳnh, Xã Hoằng Lộc, Huyện Hoằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa nhưng Trung úy Lê Minh Phương lại sinh ra và lớn lên và học tập ở Hà Nội. Bố mẹ em hiện đang công tác trong ngành Công an, vì thế nên ngay từ nhỏ Phương đã rất tự hào về gia đình mình. 

Trung úy Lê Minh Phương luôn tâm niệm phấn đấu hết mình 

để giữ gìn truyền thống của một “gia đình công an"

Chính bởi vậy, từ nhỏ, Trung úy Lê Minh Phương đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành một chiến sĩ công an nhân dân để giữ gìn truyền thống gia đình, để đi tiếp con đường đầy thử thách, rèn luyện nhưng cũng đầy vinh quang mà cha mẹ mình đã lựa chọn. Ước mơ đó đã lớn dần theo Phương cùng năm tháng và nó đã được chắp cánh vào tháng 9 năm 2012 khi Phương thi đỗ Học viện An ninh nhân dân với một số điểm khá cao.

Đầu quân vào chuyên ngành Luật D44, Lê Minh Phương đã được bầu làm lớp trưởng suốt 4 năm học. Quá trình 4 năm học tập tại trường chính là quãng thời gian để em rèn luyện ý chí và thể lực, rèn luyện sự kiên định về lập trường tư tưởng, và tại mái trường C500 cũng đã thắp lên trong chàng sinh viên trẻ nhiều ước mơ và hoài bão đẹp.

Với điểm tổng kết toàn khóa là 9,48, Phương đã trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện An ninh nhân dân và được phong hàm vượt cấp với quân hàm Trung úy. Nói về điểm số cao của mình, Lê Minh Phương chia sẻ: Ngoài kết quả chung trên lớp, có 2 nhân tố đẩy điểm số của em lên cao là điểm thưởng cho các hoạt động Đoàn, cán bộ lớp, tham gia tích cực các cuộc thi và điểm Khóa luận tốt nghiệp xuất sắc. Trong đó, đề tài Khóa luận tốt nghiệp của Phương là “những điểm mới trong Bộ luật hình sự sửa đổi”. Đây được xem là một đề tài khó nhưng rất “hot” bởi nó có tính thời sự, thực tiễn cao.

Lê Minh Phương có cách học thật đặc biệt: Cần cù, chịu khó, siêng năng, không quá bị sa đà vào các thú tiêu khiển của tuổi trẻ. Em tích cực tham gia các diễn đàn trên mạng, cả trong và ngoài Học viện. Đặc biệt, do ngành Luật có ít sân chơi hơn các ngành học khác như Tin học, Ngoại ngữ... nên ngay từ những năm đầu ngồi trên ghế nhà trường, Phương đã tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật để có thêm kinh nghiệm, sự cọ xát và có cơ hội để thể hiện khả năng của mình.

Để phát huy sức mạnh của từng cá nhân và cả tập thể, Phương đã gia nhập vào nhóm Sao Vàng và trở thành một trong những hạt nhân tích cực của nhóm. Đây là nhóm mở, có sự tham gia của sinh viên nhiều khóa, từ năm thứ nhất đến năm thứ 4, thứ 5. Phương châm của nhóm là đào tạo các thế hệ kế cận để trở thành những người nhóm lửa.

Do thời gian luyện tập và học tập trên giảng đường khá căng thẳng nên hầu như hoạt động của nhóm chủ yếu tập trung vào buổi tối. “Khi bước vào một cuộc thi nào đó, tất cả các các thành viên trong nhóm phải ngồi với nhau để thảo luận, có khi phải kéo dài đến 2-3 giờ sáng. Nhiều bạn chưa kịp tranh thủ ngủ thì đã đến giờ đi gác. Vất vả là thế nhưng chính điều đó đã kéo mọi người lại gần nhau hơn, phát huy sức mạnh tập thể tốt hơn”- Phương chia sẻ. 

 


Trung úy, thủ khoa Lê Minh Phương trong ngày nhận bằng tốt nghiệp


 

  Và những vất vả đó cuối cùng cũng đã được đền đáp khi nhóm Sao Vàng của Phương liên tục đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi như: Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về biển đảo, Ba sẵn sàng, thanh niên tình nguyện, cuộc thi Tuổi trẻ với Biển đảo quê hương…Cá nhân Phương sở hữu bảng nhiều giải thưởng “dày đặc”: Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2014 của BCH TW Hội Sinh viên Việt Nam; danh hiệu “Thanh niên Tổng cục Chính trị CAND xuất sắc, tiêu biểu năm 2014” của Tổng cục Chính trị CAND; Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện tốt…

Đặc biệt, năm 2014 vừa qua, Lê Minh Phương vinh dự đại diện cho hàng ngàn sinh viên của Bộ Công an tham gia Đại hội thi đua toàn quốc để có cơ hội được gặp mặt và giao lưu với tất cả các bạn trẻ tiêu biểu trên toàn quốc, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm học tập, những kỹ năng sống, những bài học quý giá.

Nói về người có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự trưởng thành của em, Lê Minh Phương cho biết: Gia đình chính là động lực lớn nhất giúp em lựa chọn con đường trở thành một chiến sĩ công an. Là người có kinh nghiệm đi trước, bố luôn động viên em không bao giờ được ngừng cố gắng và phấn đấu, lúc nào cũng phải đặt cho mình mục tiêu phấn đấu và hành động để thực hiện nó. Những lời nói ấy như hành trang luôn theo em trong quá trình phấn đấu và trưởng thành cho đến ngày nay.

Chia sẻ về những dự định sau khi ra trường, Trung úy Lê Minh Phương cho biết: Với ngành Luật mà em đã học, sẽ có hai lối đi mà em mong muốn, đó là được ở lại làm giảng viên tại Học viện ANND, ngôi trường mà em luôn yêu quý, tự hào để truyền thụ kiến thức về pháp luật cho các thế hệ sinh viên, hoặc được làm đúng chuyên ngành tại các đơn vị chuyên trách, công an các địa phương.

Đúng như ai đó đã từng nói: Nếu bạn muốn ước mơ trở thành hiện thực thì bạn phải làm cho giấc mơ đó thức dậy. Và không gì là tự đến. Vì thế, chúng tôi tin, với một bầu nhiệt huyết, trí tuệ tuổi trẻ của thời sinh viên sôi nổi, Lê Minh Phương đã say mê hết mình để làm “thức dậy” những giấc mơ hoài bão. Em đã chắp cánh đôi cánh vững chãi cho chính mình trên con đường rộng dài phía trước.

Trích nguồn: dantri.com.vn

 


 


15:09 07/9/2016
2415

Tag:


BÌNH LUẬN