Gặp mặt, tri ân các tướng lĩnh Quân đội, Công an đã nghỉ hưu

Toàn cảnh buổi gặp mặt, tri ân

Sáng 11-12, nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày toàn Quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016), Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã trang trọng tổ chức buổi gặp mặt, tri ân 600 cán bộ cấp tướng Quân đội, Công an đã nghỉ hưu hiện đang sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội.

Dự buổi Gặp mặt có các đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố Hà Nội cùng 600 đại biểu là cán bộ cấp tướng Quân đội, Công an đã nghỉ hưu, nghỉ công tác. Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước gửi hoa chúc mừng.

Cách đây 70 năm, đáp “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc ta muôn người như một, chung sức đồng lòng, nêu cao ý chí quyết tâm sắt đá chống giặc, giữ nước với niềm tin tất thắng. Đồng chí Lê Khả Phiêu, đồng chí Hoàng Trung Hải và các đại biểu tại buổi Gặp mặt.

 

Phát huy hào khí Thăng Long, quân dân Thủ đô Hà Nội đã anh dũng đứng lên nổ súng mở màn cuộc kháng chiến toàn quốc vĩ đại của dân tộc, với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

Đồng bào và chiến sỹ Thủ đô đã chiến đấu kiên cường, sáng tạo, “giam chân” kẻ thù suốt 60 ngày đêm (từ 19/12/1946 đến 17/02/1947), tạo để Trung ương Đảng, Chính phủ rút về khu an toàn, tản cư được phần lớn nhân dân, đưa một khối lượng lớn máy móc, thiết bị công nghiệp lên chiến khu... góp phần cho cả nước chuẩn bị chủ động bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ. 

Hình ảnh những chiến sĩ Cảm tử quân Hà Nội “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” mãi mãi là biểu tượng bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ghi tạc vào lịch sử của Thủ đô và đất nước. 

Tại buổi gặp mặt, trong niềm xúc động, tự hào, các đại biểu tham dự buổi Gặp mặt đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của cuộc chiến đấu 60 ngày đêm toàn quốc kháng chiến, “giam chân” địch tại Hà Nội; cũng như hai cuộc kháng chiến trường kỳ của quân và dân ta. 

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Buổi gặp mặt cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc của Thủ đô; bày tỏ tri ân đối với những cống hiến, đóng góp to lớn của toàn dân và các lực lượng vũ trang, của các tướng lĩnh trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang. Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu chào mừng tại buổi Gặp mặt.

        

Hơn 600 tướng lĩnh, cán bộ cao cấp Quân đội, Công an đã nghỉ hưu về dự buổi Gặp mặt hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sỹ Công an nhân dân”, là những nhân chứng sinh động trong các cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là những con người tiêu biểu cho nhiệt huyết, trách nhiệm, tinh thần quả cảm, được tôi luyện, thử thách, chiến đấu kiên cường, gan dạ trên các chiến trường khốc liệt, hay trên mặt trận cam go bảo vệ an ninh Tổ quốc, với những chiến công lẫy lừng, những hy sinh thầm lặng vì độc lập, chủ quyền của dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc, bình yên của nhân dân. Hai vị tướng già,Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng và Trung tướng Chu Duy Kính cùng nhau ôn lại kỷ niệm 

chiến đấu năm xưa


Hiện nay, các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ nặng nề và cao cả trước Đảng, Tổ quốc và nhân dân, mặc dù tuổi tác ngày một cao, song vẫn luôn nêu cao tấm gương rèn luyện, cống hiến, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên quan tâm dìu dắt, giúp đỡ thế hệ sau tiếp nối thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Tổ quốc, Quân đội, Công an và nhân dân tin tưởng giao phó. 

Những đóng góp của các đồng chí trong những chiến công vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân Việt Nam đã trở thành tài sản chung vô cùng quý báu của Thủ đô và đất nước, mãi mãi được các thế hệ tự hào, trân trọng và noi gương...


Trích nguồn: Báo Công an nhân dân


07:12 12/12/2016
1446

Tag:


BÌNH LUẬN