Hội thảo khoa học “Xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện An ninh nhân dân”
Ngày 08/01/2025, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện An ninh nhân dân”. Thiếu tướng, PGS.TS Lê Ngọc An, nguyên Phó Giám đốc Học viện ANND chủ trì Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo khoa học.
Báo cáo đề dẫn Hội thảo chỉ rõ, nhóm nghiên cứu mạnh trong cơ sở giáo dục đại học là tập thể các nhà khoa học do một nhà khoa học có uy tín, có năng lực, trình độ chuyên môn cao tại cơ sở giáo dục đại học đứng đầu dẫn dắt phát triển một hướng nghiên cứu có tính liên ngành, dài hạn, có tính tiên phong, đột phá; có mục tiêu, kế hoạch, nội dung nghiên cứu trong từng giai đoạn cụ thể để tạo ra các sản phẩm có giá trị khoa học và thực tiễn cao, gắn với đào tạo tiến sĩ và nghiên cứu sau tiến sĩ. Hiện nay, tiêu chí về nghiên cứu khoa học là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng giáo dục và xếp hạng các trường đại học. Do đó, việc xây dựng “nhóm nghiên cứu mạnh” trong các trường đại học chính là xu thế và là một trong những giải pháp quan trọng, then chốt góp phần thiết thực triển khai đổi mới giáo dục đại học một cách căn bản và toàn diện theo hướng chất lượng, hiệu quả và hội nhập với các chuẩn mực quốc tế. Với mục tiêu phấn đấu sớm trở thành trường trọng điểm quốc gia và vươn tầm quốc tế, việc xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện ANND là yêu cầu cấp thiết.
Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận, thống nhất nhận thức cơ bản về công tác xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện ANND. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền về xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện.
Thượng tá, TS Phan Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học an ninh, Học viện ANND trình bày đề dẫn Hội thảo.
Với 30 báo cáo tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài ngành Công an, cùng với 07 ý kiến thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ các quan điểm, định hướng của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an về xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh nói chung và nhóm nghiên cứu mạnh trong Công an nhân dân; đồng thời, thống nhất nhận thức cơ bản về công tác xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện ANND.
GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tham luận tại Hội thảo.
PGS.TS, Thiếu tướng Hoàng Văn Phai, Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng tham luận tại Hội thảo.
GS.TS, Trung tướng Nguyễn Văn Ngọc, nguyên Giám đốc Học viện ANND tham luận tại Hội thảo.
GS.TS, Thiếu tướng Nguyễn Quý Khoát, nguyên Phó Giám đốc Học viện ANND tham luận tại Hội thảo.
Theo đó, để xây dựng được nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện ANND, các đại biểu đều thống nhất cho rằng, trước hết cần phải xác định rõ phẩm chất, năng lực, yêu cầu, tiêu chí đối với các thành viên nhóm nghiên cứu mạnh cũng như nội dung, phương pháp tổ chức, cách thức tổ chức, đánh giá thực trạng sự hình thành, hoạt động của các nhóm nghiên cứu. Cùng với đó, Học viện cần xác định những vấn đề đặt ra cho công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, chế độ chính sách bảo đảm cho việc xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh. Đây là những luận cứ lý luận và thực tiễn quan trọng để Học viện nghiên cứu, báo cáo đề xuất, kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh thời gian tới.
PGS.TS, Thiếu tướng Lê Ngọc An, nguyên Phó Giám đốc Học viện phát biểu kết luận Hội thảo.
Phát biểu kết luận Hội thảo, PGS.TS, Thiếu tướng Lê Ngọc An nhấn mạnh, trong những năm tới, sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội đòi hỏi Bộ Công an nói chung, Học viện ANND nói riêng phải đổi mới toàn diện các mặt công tác, trong đó có công tác nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, nhiều vấn đề mới xuất hiện trong thực tiễn mang tính thời sự cần được nghiên cứu, làm rõ, tổng kết thành lý luận. Do đó, để thực hiện tốt các nhiệm vụ, yêu cầu xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh là hết sức cần thiết, là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia.
Đồng chí PGS.TS, Thiếu tướng Lê Ngọc An trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, Công an các đơn vị đã tích cực phối hợp, tham gia tham luận và đã có đóng góp về trí tuệ, công sức vào thành công của Hội thảo; đồng thời tin tưởng rằng, xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện ANND thời gian tới sẽ được triển khai có hiệu quả, luôn nhận được sự quan tâm của các đơn vị chức năng, các nhà khoa học và toàn xã hội.
Đồng chí cũng đề nghị, Viện Khoa học An ninh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến quý báu của các đại biểu tham dự để kịp thời tham mưu Ban Giám đốc Học viện báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan chức năng tổ chức xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong Học viện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu truyền thống./.
Danh Vỵ.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Học viện An ninh nhân dân gặp mặt chúc tết cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025
- Học viện An ninh nhân dân tổ chức Lễ Bế giảng Khóa D51 An toàn thông tin, Khoá 2 Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, Khoá K21 Văn bằng 2
- Chuẩn bị tổ chức tốt Đại hội điểm tại Đảng bộ Học viện An ninh nhân dân
- Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2024 và triển khai Chương trình công tác năm 2025
- Học viện An ninh nhân dân Khai giảng Khoá nghiên cứu sinh 29 và trao bằng tiến sĩ đợt 2 năm 2024
BÌNH LUẬN
MỚI NHẤT
XEM NHIỀU NHẤT
-
Thủ đoạn xuyên tạc, gây nhiễu Nghị định 168 về xử phạt vi phạm an toàn giao thông đường bộ
-
Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân
-
Tuyển sinh bổ sung đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp với trình độ đại học và liên thông giữa trình độ cao đẳng với trình độ đại học năm học 2024 - 2025 của Học viện An ninh nhân dân
-
Công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2024
-
Ý kiến của Công an các đơn vị, địa phương tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 80
-
Khai giảng Khóa Cao học 33 tại Học viện An ninh nhân dân