Tổng thống Mỹ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

tại Nhà Trắng

Lúc 3h20 chiều 31-5 giờ Mỹ, tức 2h20 sáng 1-6 giờ Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm đề cập nhiều vấn đề rộng lớn trong quan hệ song phương.

Hãng tin AP dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đã có bước tiến dài, từ cựu thù thành bạn và nay đã là đối tác toàn diện. Thủ tướng nhớ lại cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12 trước khi ông Trump nhậm chức và những lần trao đổi thư từ. Theo hãng AP, ông rất ấn tượng với “sự cởi mở và thẳng thắn” của Tổng thống Donald Trump và cuộc hội đàm hai bên diễn ra “bình đẳng và thẳng thắn”.Tổng thống Donald Trump chờ đón Thủ tướng tại Nhà Trắng


Hãng Reuters thì dẫn lời Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đã thảo luận về các vấn đề thương mại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh việc doanh nghiệp hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận thương mại. "Họ vừa có đơn đặt hàng rất lớn với Hoa Kỳ và chúng tôi đánh giá cao việc đó, với nhiều tỷ USD, có nghĩa là có thêm việc làm cho Hoa Kỳ và các thiết bị tốt, rất tốt cho Việt Nam", Reuters trích lời ông Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng.Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chủ trì tiệc trưa làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cũng đã chứng kiến buổi lễ trao các thỏa thuận hợp tác thương mại - đầu tư trị giá nhiều tỷ USD được doanh nghiệp hai bên ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ. Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo các đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ, gồm các công ty: ASG, McKinsey, Boeing, General Electrics, Murphy Oil, Hilton Sáng cùng ngày (giờ Mỹ), Thủ tướng điện đàm với một số nghị sĩ chủ chốt của hai đảng Cộng hoà và Dân chủ.

Nhà Trắng cho biết, tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Donald Trump mong muốn thảo luận cùng Thủ tướng về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương cũng như thúc đẩy hợp tác khu vực với một trong những đối tác quan trọng của Mỹ tại Đông Nam Á.

          Tổng thống Trump: Tôi vinh dự đón Thủ tướng Việt Nam

Phát biểu với báo chí tại Phòng Bầu dục trước cuộc hội đàm, Tổng thống Donal Trump cho hay ông vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. "Ngài Thủ tướng đã làm một việc thật ngoạn mục. Và chúng tôi có rất nhiều điều để nói với nhau. Chúng tôi sẽ bàn về nhiều vấn đề từ hợp tác thương mại đến vấn đề Triều Tiên...." , Tổng thống Donald Trump cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước báo giới nói lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump đã mời ông thăm chính thức Hoa Kỳ.  Gửi lời thăm hỏi thân thiết nhất của nhân dân Việt Nam đến nhân dân Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong lịch sử có những bước thăng trầm nhưng nay là đối tác toàn diện của nhau. "Tôi rất ấn tượng với Tổng thống Doanl Trump thân thiện, cởi mở, Ngài điện đàm và gửi thư cho chúng tôi. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cuộc hội đàm chiều nay của chúng tôi sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau, vì hòa bình phát triển của ASEAN, của khu vực Châu Á Thái Bình Dương và của thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam vui mừng được đón Tổng thống Donal Trump tới Việt Nam nhân dịp ông đến dự hội nghị APEC và trân trọng mời Tổng thống Donald Trump thăm chính thức Việt Nam trong dịp này.

                          

Trích nguồn: Báo CAND online. 


09:06 01/6/2017
429

Tag:


BÌNH LUẬN