Trí tuệ nhân tạo cho mọi người


Chuyên gia công nghệ của FPT giới thiệu xe tự hành được lập trình chạy trên sa hình.

Đây là chủ đề chính của Ngày công nghệ FPT (FPT Techday) vừa diễn ra tại Hà Nội vào sáng 6-6. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 700 lập trình viên, kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin tham dự, lắng nghe các bài trình bày của Giám đốc Thông tin của Dupont, Kiến trúc sư trưởng khu vực ASEAN của Amazon Web Services, các chuyên gia công nghệ cấp cao của IBM Watson, FPT… về trí tuệ nhân tạo - AI. 

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ là sự phát triển công nghệ thuần túy trong lĩnh vực CNTT-TT. Đây sẽ là làn sóng của những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau như công nghệ sinh học, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, công nghệ vật liệu, tính toán lượng tử và một lĩnh vực hết sức quan trọng, đó là trí tuệ nhân tạo (AI). Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự dung hợp của các công nghệ này và làm mờ đi ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, sinh học và thế giới số. Đây là khác biệt cơ bản giữa cuộc cách mạng này với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các nước đang phát triển như Việt Nam không thể chỉ dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giản đơn, mà cần mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Việt Nam cũng đã nhận thức đầy đủ các thách thức to lớn phải đối mặt, nhiều ngành công nghiệp sử dụng lao động sẽ mất lợi thế cạnh tranh và phải thu hẹp phạm vi sản xuất sẽ xuất hiện tình trạng thất nghiệp, khoảng cách giàu nghèo... Tuy nhiên, muốn thành công và thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước thì cần phải vượt qua những thách thức cơ bản này. Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: “Cơ hội cho Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến từ chính những nỗ lực giải quyết thách thức, kết hợp với phát huy tối đa lợi thế sẵn có của Việt Nam trong thời đại số. Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nền kinh tế nào sở hữu nhiều tri thức, nhân lực chất lượng cao sẽ giành ưu thế lớn trong cạnh tranh toàn cầu”.

Các đại biểu tham quan, thử nghiệm sản phẩm dịch vụ. 

Tại Việt Nam, AI cũng đã manh nha từ lâu và đã có 1 số ứng dụng như nhận dạng chữ tiếng Việt, bộ dịch máy. Gần đây đã xuất hiện một số nhóm nghiên cứu người Việt trong và ngoài nước đạt được một số thành tựu nhất định trong việc nghiên cứu và áp dụng AI. Tuy nhiên, có thể nói nghiên cứu và phát triển AI đòi hỏi phải có những nguồn lực nhất định, do đó các nhóm AI thường hợp tác hoặc nhận đầu tư từ những hãng tập đoàn lớn để tiếp cận được vốn, cơ sở vật chất và đặc biệt là tiếp cận được nguồn dữ liệu khổng lồ.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ mong muốn các bạn nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề cốt lõi của AI, bên cạnh việc tập trung sáng tạo và đột phá, ứng dụng cần phải có tính cạnh tranh cao để tiến ra khu vực và thế giới. Trong quá trình phát triển cần cân nhắc đến xu thế toàn cầu hóa bằng việc tiếp nhận thêm các nguồn lực khác, gia nhập vào các tổ chức lớn để tiếp nhận know-how thay vì quá tập trung vào các thuật toán, công nghệ mà trở nên tụt hậu, đánh mất cơ hội.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng nhấn mạnh: Theo tôi được biết Google, Microsoft và nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang phát triển các nền tảng AI, khi đó giới công nghệ Việt Nam hoàn toàn có khả năng đứng trên vai người khổng lồ để triển khai nhanh các bài toán thực tế. Điều này không phải là xấu, đã minh chứng qua quá trình phát triển ứng dụng mobile tại Việt Nam, rất nhiều các nhóm lập trình viên đơn lẻ nhanh chóng đưa ứng dụng lên các chợ ứng dụng và có những thành công nhất định. Tôi tin rằng giới công nghệ Việt Nam nếu nhanh chóng đi theo hướng này sẽ có những thành công tương tự.

 Một chiếc xe tự hành của Trường Đại học kỹ thuật Quân sự được đưa vào chạy tại sa hình. 

 

 

Các xe tự hành được lập trình chạy trên sa hình.  

Ngày công nghệ FPT 2017 là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ f.transform của FPT, với nhiều hoạt động. Đáng chú ý là vòng Chung kết cuộc thi lập trình trí tuệ nhân tạo với đội vô địch đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội với sản phẩm Mobile app giải trí và trải nghiệm nghệ thuật với AI. FPT chính thức công bố ra mắt FPT.AI-nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo để các lập trình viên tạo ra giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên…

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết: “FPT Tech Day 2017 - Trí tuệ nhân tạo được tổ chức với mục đích hỗ trợ cộng đồng công nghệ Việt nhanh chóng cập nhật và nắm bắt các xu hướng công nghệ AI mới nhất của các công ty hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, FPT cũng sẵn sàng chia sẻ các dữ liệu, kết quả nghiên cứu để cộng đồng công nghệ Việt cùng trải nghiệm, ứng dụng và sáng tạo phát triển các sản phẩm, ứng dụng dựa trên công nghệ AI. Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai sẽ có những AI của Việt Nam được ứng dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu”.

Trích nguồn: Báo QĐND online.


13:06 07/6/2017
1708

Tag:


BÌNH LUẬN