Tôn vinh các nhà khoa học, khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam

 

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Sáng 17-5-2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thăm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và dự Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5), 43 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (20-5-1975/20-5-2018).

Cùng tham dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ…

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam là dịp để tôn vinh các nhà khoa học, khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam.

Ngày 18-5-1963, tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Nhiệm vụ của khoa học, kỹ thuật là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác khoa học, kỹ thuật, để nâng cao năng suất lao động, sản xuất nhiều của cải vật chất”. Lời dạy của Bác Hồ đã trở thành kim chỉ nam cho khoa học và công nghệ Việt Nam trong suốt chặng đường bảo vệ và xây dựng đất nước 55 năm qua.

Nhắc lại sự kiện Quốc hội thông qua Luật Khoa học và Công nghệ ngày 18-6-2013, trong đó có quy định lấy ngày 18-5 hằng năm là “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Đây là một ngày có ý nghĩa không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học công nghệ, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chủ tịch Quốc hội tham quan các gian trưng bày sản phẩm là kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ. Trải qua 43 năm thành lập và trưởng thành, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích quan trọng.

Viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhất và Huân chương Hồ Chí Minh. Nhiều tập thể và cá nhân các nhà khoa học được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN và nhiều giải thưởng khoa học khác.

Hiện nay, Viện Hàn lâm đang chủ trì thực hiện nhiều chương trình, dự án quan trọng như chương trình khoa học công nghệ vũ trụ, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; dự án về công nghệ tế bào gốc phục vụ chữa bệnh; dự án Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; dự án Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam….

Bên cạnh đó, Viện tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác với Pháp về vệ tinh quan sát trái đất sau khi đã thực hiện thành công dự án VNREDSAT-1; các dự án trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng; các dự án phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích xuất sắc mà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các thế hệ trí thức, các nhà khoa học đã đạt được.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của Viện với hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, với đội ngũ đông đảo các nhà khoa học tiêu biểu của cả nước, với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, của các bộ, ngành, địa phương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển bền vững đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2020 trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hàng đầu của cả nước, với tiềm lực khoa học và công nghệ đạt trình độ tiên tiến ở khu vực Đông Nam Á, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ cũng như sự phát triển bền vững của đất nước.

* Cũng trong buổi sáng 17-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thăm Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và dự lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ tại đây.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng nghiên cứu cơ bản cũng như nhiệm vụ tư vấn chính sách, cung cấp các luận cứ khoa học cho quá trình xây dựng, hoạch định các chủ trương, đường lối, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước.

Kết quả của những nghiên cứu khoa học được đánh dấu bằng những công trình có giá trị chuyên môn cao. Viện đã có 20 công trình, cụm công trình được nhận giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. Nhiều thế hệ các nhà khoa học của Viện bằng nhiệt huyết và trí tuệ của mình đã góp phần vun đắp, tạo nền tảng cho nền khoa học xã hội Việt Nam; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng Viện thành cơ quan nghiên cứu khoa học xã hội đầu ngành của cả nước, được Đảng và nhân dân tin cậy.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về những thành tích đã đạt được, bày tỏ niềm tin vào sự phát triển của nền khoa học xã hội nước nhà.

Trích nguồn: Báo QĐND online.


15:05 17/5/2018
269

Tag:


BÌNH LUẬN