Khoa An ninh điều tra Học viện An ninh nhân dân, 50 năm đào tạo đại học, không ngừng phấn đấu và trưởng thành

 

Thượng tá, TS Trần Tuấn Tú Trưởng Khoa ANĐT phát biểu trong buổi lễ phát động phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt nhân cách người sĩ quan ANĐT trong học viên chuyên ngành ANĐT

Trải qua 50 năm đào tạo trình độ đại học (1969 – 2019), Khoa An ninh điều tra (ANĐT), Học viện ANND đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo học viên an ninh nói chung và học viên chuyên ngành ANĐT nói riêng của Học viện, góp phần to lớn vào sự nghiệp đào tạo nguồn cán bộ an ninh chất lượng cao ở trình độ đại học cho lực lượng Công an. Các khóa học viên chuyên ngành ANĐT sau khi ra trường đã kịp thời bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của công tác điều tra trên phạm vi cả nước. Các học viên chuyên ngành ANĐT khi tốt nghiệp luôn giữ vững được bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, phát huy được năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các Điều tra viên xuất thân từ Học viên chuyên ngành ANĐT có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp vẻ vang của lực lượng ANĐT nói riêng, lực lượng An ninh nói chung. Nhiều đồng chí đã và đang giữ những vị trí quan trọng trong lực lượng Công an trên toàn quốc.

Để đạt được thành công đó, các thế hệ giáo viên Khoa ANĐT đã không ngừng nỗ lực học hỏi, đổi mới trên mọi mặt công tác trong đó đặc biệt là đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu giảng dạy nghiệp vụ ANĐT trong từng giai đoạn cụ thể.

Về nội dung, từ lý luận điều tra hình sự xuất hiện dưới dạng những chỉ dẫn điều tra, các nội dung lý luận điều tra hình sự được thể hiện trong các báo cáo tổng kết công tác điều tra hình sự của lực lượng chấp pháp và trong các bài giảng môn “hình pháp học” được giảng dạy tại các lớp bồi dưỡng ở Trường Huấn luyện Công an. Trải qua những giai đoạn lịch sử khác nhau, tình hình trong nước và thế giới đã có những chuyển biến mau lẹ, cục diện đấu tranh bảo vệ ANQG cũng có sự chuyển biến sâu sắc trên nhiều mặt, cả về đối tượng và hoạt động, cũng như về chủ trương đối sách của ta, lý luận điều tra hình sự cũng đã không ngừng được đổi mới hoàn thiện cho phù hợp tình hình thực tiễn của cuộc đấu tranh.

Đến nay, hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học của Khoa ANĐT về cơ bản được xây dựng tương đối hoàn chỉnh với hệ thống giáo trình, tài liệu phục vụ đào tạo cả ba cấp học đại học, cao học và nghiên cứu sinh, với 33 bộ giáo trình, hơn 200 sách tham khảo và tài liệu dạy học. Ngoài ra còn có nhiều chuyên đề được xây dựng phục vụ cho công tác tập huấn chuyên đề, bồi dưỡng Điều tra viên, đào tạo liên kết và các khóa hợp tác quốc tế.

Những năm gần đây, quán triệt quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết Số: 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, Nghị quyết số 17/NQ-ĐƯ ngày 28/10/2014 của Đảng ủy Công an Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân, Khoa ANĐT đã đặc biệt chú trọng đổi mới về nội dung, chương trình giảng dạy theo hướng gắn chặt với thực tiễn công tác điều tra tội phạm, từng bước chuẩn hóa về chương trình, nội dung giảng dạy, giáo trình, tài liệu và quy trình kiểm tra đánh giá chất lượng giáo dục, đào tạo cho phù hợp với chương trình đào tạo tín chỉ. Quá trình triển khai có tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành và các đơn vị thực tiễn để việc đổi mới vừa đảm bảo tính kế thừa vừa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nhất là thực tiễn thi hành các quy định của pháp luật về điều tra hình sự hiện nay.

Song song với đổi mới nội dung, Khoa luôn chú trọng đổi mới về phương pháp giảng dạy theo hướng gắn học tập với thực tập tay nghề, bồi dưỡng kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp điều tra viên nói riêng và nghiệp vụ Công an nói chung. Quá trình giảng dạy ưu tiên phương pháp tọa đàm, thảo luận, xêmina, giảng dạy theo tình huống. Khoa đã chủ động sưu tầm và sản xuất các phim về điều tra hình sự, kỹ thuật hình sự phục vụ giảng dạy, biên soạn các bài tập tình huống để học viên giải quyết, tăng cường cử giáo viên đi luân chuyển, thực tế để có ví dụ minh họa làm học động cho bài giảng, đề xuất mua sắm các trang thiết bị giảng dạy, đổi mới phương pháp nhằm giúp học viên nắm chắc kiến thức và tự rèn luyện tay nghề của mình.

Với đặc thù chuyên môn giảng dạy, Khoa ANĐT có hệ thống phương tiện dạy học khá phong phú với 02 phòng chuyên dùng thực hành các hoạt động Điều tra hình sự và Kỹ thuật hình sự. Trang thiết bị phục vụ cho thực hành luôn được cập nhật mới với nhiều phương tiện, máy móc hiện đại. Đây là cơ sở để rèn luyện tay nghề, nâng cao kỹ năng, kỹ xảo nghề nghiệp cho học viên các hệ học tại Học viện ANND khi tham gia học các môn học của Khoa ANĐT.

Giáo viên Khoa ANĐT tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ

Khoa ANĐT đáp ứng được cơ bản nhu cầu giảng dạy của tất cả các cấp học, hệ học (nghiên cứu học, cao học, cử nhân, bồi dưỡng chức danh...) và đặc biệt là các chuyên ngành đào tạo của Học viện ANND. Quá trình giảng dạy chuyên ngành ANĐT, lãnh đạo và giáo viên Khoa ANĐT đã nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của việc của việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Các giảng viên của Khoa đã tham gia tích cực phong trào dạy giỏi. Nhiều giảng viên đã được nhận danh hiệu “giảng viên dạy giỏi cấp Bộ”, “giảng viên dạy giỏi cấp Học viện”, khẳng định được “thương hiệu” trong công tác giảng dạy, là tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giảng viên giỏi của Học viện.


Giáo viên của Khoa tham dự dạy giỏi cấp Bộ và đạt nhiều giải cao

Việc không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy đã giúp các giảng viên của Khoa ANĐT có được những tiết giảng hấp dẫn, lôi cuốn và bổ ích. Các sản phẩm đào tạo chuyên ngành ANĐT là những Điều tra viên tương lai luôn tiếp cận nhanh chóng với thực tiễn, góp phần khám phá, điều tra, xử lý thành công nhiều vụ án lớn, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngành Công an ghi nhận. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Học viện An ninh nhân dân và của lực lượng Công an, Khoa An ninh điều tra đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương chiến công hạng Ba năm 1990; Huân chương chiến công hạng Nhì năm 1996; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba năm 2018; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành ủy Hà Nội, Tổng cục Chính trị CAND.

Phát huy truyền thống 50 năm đào tạo cán bộ điều tra trình độ đại học, trong thời gian tới, tập thể cán bộ Khoa ANĐT sẽ tiếp tục phấn đấu, cố gắng hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, bám sát các chủ trương, quan điểm đổi mới giáo dục của Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và Học viện ANND. Trong đó xác định trọng tâm là không ngừng đổi mới về nội dung và phương pháp giảng dạy cho phù hợp với tình hình mới./.                                

Khoa NV4 – Học viện An ninh nhân dân.


08:10 11/10/2019
1539

Tag:


BÌNH LUẬN