Tuổi trẻ Học viện An ninh nhân dân phát huy truyền thống, xung kích, sáng tạo, tình nguyện trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

      

      Đoàn Thanh niên Học viện ANND tiền thân là Chi đoàn thanh niên cứu quốc, được thành lập năm 1956 (chi đoàn khối cơ quan của trường Công an trung ương). Đây chính là giai đoạn đánh dấu bước phát triển, hoàn thiện về tổ chức đoàn của Nhà trường. Trong thời kỳ này, nhiều phong trào hành động cách mạng lớn như “Thanh niên Công an tham gia chi viện cho chiến trường miền Nam”, “Ba sẵn sàng”, “Dạy tốt, học tốt”, “Đoàn viên thanh niên Công an phấn đấu sớm trở thành đảng viên”.... đã được tổ chức, phát động, tạo khí thế sôi nổi, xung kích tham gia chiến đấu, hăng hái thi đua học tập, rèn luyện của đoàn viên, thanh niên Nhà trường.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn Thanh niên Học viện

      Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Đoàn Thanh niên Học viện đã không ngừng lớn mạnh với hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên sinh hoạt tại 24 chi đoàn khối cán bộ, giảng viên và 64 chi đoàn khối sinh viên. Với vai trò là một bộ phận của tuổi trẻ CAND, là thế hệ tiếp bước, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Học viện ANND đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực công tác, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nổi bật trên một số lĩnh vực sau:

      1. Công tác giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên luôn được coi trọng và thực hiện thường xuyên với nhiều nội dung, hình thức ngày càng đổi mới, sáng tạo.

Công tác giáo dục đã tập trung hướng tới mục tiêu xây dựng, củng cố niềm tin, rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật cho đoàn viên thanh niên thông qua việc quán triệt, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy định của ngành Công an: đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND;... Trong 10 năm qua, các hoạt động giáo dục được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng với hơn 1.000 buổi sinh hoạt chính trị, tư tưởng; 300 diễn đàn về giáo dục đạo đức, lối sống; hơn 400 hoạt động giáo dục truyền thống; duy trì hơn 500 câu lạc bộ pháp luật và phổ biến pháp luật; hơn 50 mô hình giáo dục văn, thể, mỹ và câu lạc bộ theo sở thích cho đoàn viên thanh niên. Việc giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên tại Học viện ANND có nhiều đổi mới, đặc biệt chú trọng giáo dục cho sinh viên đầu khóa: tổ chức gặp mặt phổ biến kế hoạch học tập, giao nhiệm vụ cho đoàn viên, sinh viên mới; Đoàn Thanh niên Học viện tập trung xây dựng các chương trình “Chào tân sinh viên” dưới các hình thức khác nhau lồng ghép các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, phổ biến kế hoạch học tập kết hợp với các phong trào văn hóa, văn nghệ và các phong trào khác.

 

            Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn Thanh niên Học viện

      Nhiều hoạt động giáo dục được tiến hành thường xuyên, liên tục có quy mô, triển khai đồng bộ tới toàn thể đoàn viên thanh niên trong Học viện. Một số hoạt động mang lại hiệu quả cao, có tác dụng tuyên truyền sâu rộng như sinh hoạt chính trị học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND và Hội thi “CAND làm theo lời Bác - Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; Hội trại “Tuổi trẻ theo bước chân những người anh hùng” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam; Hội trại “Tuổi trẻ Học viện ANND với biển đảo quê hương”; Hội trại “Tự hào truyền thống, tiếp bước anh hùng” kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 70 năm Ngày truyền thống Học viện; Cuộc thi tìm hiểu 75 năm truyền thống vẻ vang lực lượng CAND; các hội thi, liên hoan võ thuật trong tuổi trẻ Học viện.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn Thanh niên Học viện

      Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện ANND đã xây dựng chương trình, thường xuyên duy trì, củng cố hoạt động của hệ thống các câu lạc bộ, các kênh truyền thông trong nhà trường nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên gồm: Câu lạc bộ Nội san Dưới cờ truyền thống (giai đoạn trước năm 2017), Câu lạc bộ Truyền thanh, Câu lạc bộ Truyền thông và Truyền hình C500…xuất bản hơn gần 200 bộ phim, phóng sự, cung cấp và đưa gần 3.500 bản tin trên các trang báo điện tử, website và fanpage của Đoàn Thanh niên Học viện. Đặc biệt, cổng thông tin điện tử của Đoàn Thanh niên Học viện được đưa vào hoạt động www.doanthanhnien.hvannd.com đã cập nhật nhiều thông tin hữu ích. Kết quả hoạt động của các Câu lạc bộ và một số mô hình mới đã thực sự trở thành kênh thông tin quan trọng, truyền tải những hình ảnh đẹp của Học viện ANND, định hướng hoạt động của tuổi trẻ toàn Học viện, được Ban Giám đốc Học viện và lãnh đạo, cán bộ các đơn vị đánh giá cao.

      Công tác giáo dục của Đoàn Thanh niên Học viện trong những năm qua đã bám sát định hướng giáo dục của Đoàn cấp trên và của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện. Hình thức giáo dục đã có sự đổi mới, sáng tạo, đa dạng hoá, đảm bảo tính hiệu quả trong truyền tải đến đoàn viên, sinh viên, giúp cho đoàn viên, sinh viên ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, xác định rõ động cơ, thái độ trong học tập và rèn luyện, có nguyện vọng và ý thức phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

      2. Phong trào thi đua giảng dạy tốt, phục vụ tốt, được đẩy mạnh; phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt được duy trì hiệu quả; phong trào nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên trẻ và trong đoàn viên sinh viên được phát huy.

      Đoàn Thanh niên Học viện tổ chức các Câu lạc bộ học tập, các buổi tọa đàm, nói chuyện trao đổi kinh nghiệm học tập cho đoàn viên, áp dụng nhiều sáng kiến, cải tiến trong giảng dạy. Bằng nhiều hình thức tổ chức phong phú, đa dạng như sân khấu hóa các nội dung bài học, bài giảng dưới dạng các trò chơi, game show truyền hình, giải quyết các tình huống nghiệp vụ, pháp luật,… giúp đoàn viên, sinh viên không chỉ nắm chắc lý thuyết mà còn rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng xử lý tình huống thực tế. Nhiều hình thức CLB mới được tổ chức như: Olympic Ngoại ngữ, Olympic Tin học... Nhiều CLB thực sự hoạt động có hiệu quả, phát huy sức trẻ, trí tuệ nâng cao chất lượng học tập của đoàn viên, sinh viên trong Học viện. Với gần 600 câu lạc bộ học tập đã thực sự tạo ra diễn đàn bổ ích, hứng thú, thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia.

      Đoàn viên, thanh niên khối cán bộ, giáo viên tham gia các Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ Công an, thiết kế và thực hiện các giờ dạy tốt, hoàn thành vượt các chỉ tiêu về giảng viên dạy giỏi cấp Học viện, cấp Khoa; tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học cấp Bộ, chủ trì và tham gia các đề tài khoa học cấp cơ sở.

      Phong trào “Học tập tốt, rèn luyện tốt” của đoàn viên khối sinh viên có nhiều nét nổi bật: Chủ động xây dựng chương trình công tác năm học, phát động các phong trào học tập, đăng ký các chỉ tiêu học tập, rèn luyện. Phong trào “Sinh viên nghiên cứu khoa học”, Phong trào "Sáng tạo trẻ" và tham gia các cuộc thi tìm hiểu truyền thống do các bộ, ban, ngành Trung ương phát động và tổ chức được đoàn viên khối sinh viên hưởng ứng, tham gia nhiệt tình và đạt kết quả cao. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay, đã có 315 giải thưởng tìm kiếm tài năng khoa học trẻ; 10 giải cấp Bộ GD&ĐT và 350 giải cấp Học viện. Đã có hơn 8.000 lượt đoàn viên, sinh viên tham gia và đạt các giải tại các cuộc thi tìm hiểu truyền thống do Trung ương Đoàn, Ban Tư tưởng văn hoá Trung ương Đảng, Bộ Công an, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan, ban, ngành, tổ chức. Nhiều sinh viên, nhóm sinh viên đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi cấp Quốc gia, đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi quốc tế.

      3. Phong trào “Thanh niên tình nguyện” là một trong những thế mạnh của đoàn viên, thanh niên Học viện và được xác định là điểm nhấn trong công tác hàng năm của Đoàn Học viện.

Trong 10 năm qua, phong trào “Thanh niên tình nguyện” của tuổi trẻ Học viện tiếp tục được triển khai mạnh mẽ với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Nổi bật là các hoạt động tình nguyện tại chỗ tham gia giải quyết các yêu cầu công tác chuyên môn, yêu cầu đột xuất và giải quyết công việc tồn đọng của đơn vị; tình nguyện làm thêm ca, thêm giờ; tình nguyện tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa bão, lũ lụt; tình nguyện trong học tập, công tác và bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn Thanh niên Học viện

      Hoạt động tình nguyện chung sức cùng cộng đồng được thực hiện hiệu quả, thu hút nhiều đoàn viên tham gia: 11.200  đơn vị máu được hiến; đóng góp gần 1.5 tỷ đồng cho chương trình “Nghĩa tình Biên giới hải đảo” do Đoàn thanh niên Bộ Công an tổ chức; quyên góp tiền, hiện vật để giúp đồng bào bị lũ lụt khắc phục hậu quả và ủng hộ chương trình “Trái tim cho em”…

      Chiến dịch tình nguyện hè hàng năm đã thu hút hơn 20.000 lượt đoàn  viên, tham gia trên địa bàn cả nước. Phát huy tối đa việc tổ chức các mô hình tình nguyện hè theo đồng hương các tỉnh, huyện. Tổng kết chiến dịch tình nguyện hè trong 10 năm qua, các đội hình tình nguyện đã thăm hỏi được hơn 2.000 lượt hộ gia đình, gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em nghèo vượt khó với tổng trị giá số quà trên 5 tỉ đồng, tổ chức các hoạt động tư vấn, tiếp sức mùa thi và góp phần đảm bảo an toàn cho hàng trăm điểm thi.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn Thanh niên Học viện

      Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên Học viện đã tổ chức một số hoạt động tình nguyện mùa đông như: Đông ấm, Áo ấm mùa đông, Tết ấm cho em..., chương trình đã thu hút đông đảo các tổ chức đoàn viên, sinh viên, liên chi đoàn, chi đoàn cán bộ giáo viên tham gia với hình thức phong phú đa dạng. Hoạt động tình nguyện được tổ chức tại các địa bàn vùng sâu vùng sa, vùng trọng yếu của cả nước như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái... Các hoạt động tình nguyện góp phần thắt chặt mối tình quân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an “đẹp” trong lòng nhân dân.

      65 năm qua, Đoàn thanh niên Học viện ANND đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, ra sức phấn đấu, kế tục xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ Đoàn trước. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ Học viện trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói riêng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Với những thành tích đạt được, Đoàn Thanh niên của Học viện đã được các cấp ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như: “Huân chương Chiến công” hạng Ba (năm 2001), “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc” hạng Nhì (năm 2007), “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc” hạng Nhất (năm 2018) và nhiều phần thưởng cao quý khác... Hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên của Học viện đã được nhận Bằng khen, Giấy khen các cấp vì có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia công tác đoàn; góp phần to lớn vào thành tích chung của Học viện thiết thực chào mừng 75 năm Ngày truyền thống Học viện ANND./.

                                              Đại úy Trần Văn Hiểu, Bí thư ĐTN Học viện ANND


14:03 25/3/2021
95BÌNH LUẬN